Có nên sử dụng dịch vụ mua bán nhà thông qua môi giới hay không?

Cùng với sự phát triển nở rộ của lĩnh vực bất động sản. Có một nghề đã ra đời cùng với nhu cầu mua bán và giao dịch nhà đất. Đó chính là các môi giới- những người có nhiệm vụ kết nối giữa người có nhu cầu mua/bán nhà đất với các đối tượng cần tìm. Vậy, trong mua bán nhà có nên sử dụng môi giới hay không? Hãy cùng chúng tôi làm rõ điều này ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm thông tin mua bán nhà tại đây: https://bds123.vn/ban-nha.html

Vai trò của môi giới trong các giao dịch mua bán nhà

Hoạt động môi giới nhà đất hiện nay vô cùng phổ biến và được sử dụng bởi rất nhiều người. Môi giới hiện là phương thức kinh doanh được nhà nước bảo hộ, thừa nhận. Cụ thể, theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 của Việt Nam quy định: môi giới nhà đất là công việc cầu nối, trung gian nhằm kết nối giữa các bên trong các hoạt động mua bán, cho thuê hay chuyển nhượng các loại bất động sản nói chung.

Các hoạt động môi giới hiện nay diễn ra rất mạnh mẽ.

Các hoạt động môi giới hiện nay diễn ra rất mạnh mẽ.

Ngoài ra, công việc của môi giới cũng bao gồm các hoạt động hỗ trợ cả 2 bên mua bán nhà tiến hành làm các thủ tục pháp lý. Thậm chí hiện nay, nhiều đơn vị môi giới cũng chính là người thực hiện thủ tục pháp lý. 

Tại nhiều đơn vị môi giới còn thực hiện hoạt động tư vấn để khách hàng có được các gợi ý mua bán bất động sản tốt nhất. Các môi giới đóng vai trò như các chuyên gia với kinh nghiệm và sự hiểu biết về thị trường. Từ đó, những gợi ý từ môi giới sẽ giúp khách hàng tìm kiếm hay bán đi nhà đất ưng ý.

Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ môi giới mua bán nhà

Thuật ngữ về môi giới được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Trên thực tế, đây là một công việc đã có từ rất lâu đời, ở mỗi thời kì, cách gọi của nghề này có sự khác biệt. Tuy nhiên, ở bất kì thời kì nào, môi giới cũng có những ưu điểm nhất định. Các lợi ích khi bạn mua bán nhà thông qua môi giới bao gồm:

Giao dịch diễn ra nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức

Khi tìm mua nhà đất, điều mà mọi người đều rất quan tâm đó chính là làm sao để có thể lựa chọn ngôi nhà ưng ý. Thay vì phải lăn lộn ở khắp các nẻo đường, ngõ ngách để tìm kiếm thông tin về nhà đất. Vậy thì với sự hỗ trợ của môi giới, khách hàng sẽ có được những thông tin nhà đất tốt nhất. Dựa theo các nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, các môi giới với mạng lưới thông tin rộng khắp sẽ đưa ra các gợi ý tốt nhất, phù hợp nhất để bạn sớm mua nhà đất.

Đồng thời, các môi giới cũng sẽ dành cho người mua nhà hay bán nhà những tư vấn để có thể mua bán sát giá nhất. Thông qua môi giới, cá hoạt động định giá nhà đất chính xác hơn.

Dễ dàng tìm được dự án bất động sản phù hợp

Phần lớn những người khi mua bán nhà đều sẽ có những tiêu chí riêng trong chọn lựa sản phẩm nhà đất. Chính vì vậy, với sự trợ giúp từ các môi giới sẽ giúp mua nhà nhanh chóng và tìm được căn nhà đúng ý. Ngoài ra, môi giới cũng là người sẽ giúp bạn cân đối lại tài chính. Khi tìm kiếm nhà đất, các môi giới đồng thời cũng sẽ giúp bạn đánh giá và so sánh các dự án để lựa chọn ra dự án phù hợp với nhu cầu.

Nhược điểm và rủi ro khi mua bán nhà thông qua môi giới 

Mặc dù các môi giới hoạt động rất phổ biến và mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro nhất định mà bạn cần nhận thực rõ khi sử dụng sự hỗ trợ đến từ môi giới.

Giao dịch nhà ở với sự hỗ trợ của môi giới sẽ nhanh gọn hơn.

Giao dịch nhà ở với sự hỗ trợ của môi giới sẽ nhanh gọn hơn.

Tốn kém chi phí

Việc sử dụng dịch vụ môi giới nhà đất nhất thiết sẽ tốn kém một khoản chi phí. Đó là điều chắc chắn bạn cần biết tới khi quyết định tìm kiếm sự hỗ trợ của đơn vị này. Môi giới sẽ nhận tiền từ bạn để giải quyết những vấn đề lớn như: Tìm kiếm dự án, tìm kiếm khách hàng, quản trị giấy tờ, thủ tục… Hiện nay, thông thường chi phí dành cho môi giới thường chiếm 1 – 3% giá trị giao dịch thành công. Tuy nhiên, vẫn có nhiều đối tượng môi giới lợi dụng sự kém hiểu biết của khách hàng để lấy chi phí cao hơn. Điều này nếu bạn không nắm bắt sẽ gây tổn hại rất lớn về tài chính. Đôi khi, không đạt được mục đích mua bán nhà nhưng vẫn tốn kém chi phí.

Dịch vụ môi giới thiếu uy tín, khiến khách hàng thiệt hại lớn

Rủi ro thứ 2 thường gặp khi khách hàng sử dụng dịch vụ môi giới chính là việc các bên này thường không uy tín. Khi đó, khách hàng không những phải tốn rất nhiều tiền bạc mà vẫn không thể sở hữu được ngôi nhà mình mong muốn.

Dịch vụ môi giới gây nên thiếu sót các thủ tục pháp lý cần thiết 

Cuối cùng, nếu không cần trọng trong việc lựa chọn môi giới, bạn có thể sẽ mua phải nhà ở thuộc diện tranh chấp hoặc nhà trên đất đã quy hoạch. Điều này vô cùng nghiêm trọng bởi khi không thỏa đáng về pháp lý sẽ rất dễ khiến bạn gặp phải các rủi ro khi mua bán bất động sản.

Hi vọng rằng, với những phân tích như trên sẽ giúp bạn đánh giá kỹ càng về dịch vụ mua bán nhà với môi giới. Bên cạnh việc lựa chọn các mối giới vốn tốn kém chi phí, có một phương thức tìm kiếm thông tin về bất động sản được rất nhiều người lựa chọn khi muốn mua bán bất động sản. Đó chính là truy cập vào bds123.vn. Tại đây, bạn sẽ được tìm kiếm với hàng triệu tin bài liên tục được cập nhật. Website bất động sản uy tín này chính là trợ thủ đắc lực để bạn tìm kiếm được ngôi nhà ưng ý. Thay vì sử dụng tới môi giới, hãy truy cập vào https://bds123.vn/ để tìm kiếm nhà ở cho mình bạn nhé!

Mai Gấu