Dòng vốn nước ngoài vào bất động sản Việt Nam đang hồi phục trở lại

Những dấu hiệu chính đầu tiên cho thấy hoạt động đầu tư trở lại đã xuất hiện trên thị trường bất động sản với những thương hiệu mới gia nhập và những thương hiệu khác đang mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam.

Gã khổng lồ Nhật Bản Takashimaya, đầu tư vào một trung tâm bán lẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã mở rộng danh mục đầu tư sang các phân khúc khác của thị trường bất động sản với các dự án thương mại và văn phòng.

Takashimaya dự kiến ​​sẽ đầu tư khoảng 20 tỷ yên (khoảng 192 triệu USD) trong ba đến bốn năm tới, chủ yếu vào bất động sản.

Cùng với dòng chảy này, Takashimaya, thông qua công ty con Hanoi Real Estate Company, hiện đang đầu tư hơn 12,5 triệu USD vào việc xây dựng và vận hành dự án trường học với đối tác trong nước là Edufit International Education tại Starlake Tây Hồ Tây. Tọa lạc tại khu dân cư vàng cạnh Hồ Tây Hà Nội, Takashimaya’s property nhằm mang lại nền giáo dục tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng địa phương.

Ngoài trường học, công ty cũng sẽ tham gia phát triển không gian thương mại và văn phòng tại dự án từ năm 2022 đến năm 2025, cùng với hai dự án thương mại quy mô lớn khác tại Hà Nội.

Khu dân cư Starlake tại Hà Nội là dự án bất động sản ở nước ngoài đầu tiên mà Takashimaya tham gia vào tất cả các khâu, từ thu hồi đất đến cải tạo một số tòa nhà hỗn hợp.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc là Liftec và Kumkang Kind gần đây đã hợp tác với Tập đoàn Xây dựng Thông minh trong nước để đưa lĩnh vực xây dựng công nghệ cao vào Việt Nam. Tập đoàn Xây dựng Thông minh sẽ ưu tiên cho Liftec cung cấp thiết bị và cho Kumkang để chuyển giao công nghệ và các dự án bất động sản.

Swire Properties, một nhà phát triển bất động sản Hồng Kông với các khoản đầu tư trên khắp Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore và Hoa Kỳ, gần đây cũng đã hợp tác với City Garden để phát triển The River tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo Guy Bradley, Giám đốc điều hành Luxury apartment, với mức thu nhập ngày càng tăng, tốc độ đô thị hóa cao và đầu tư nước ngoài ngày càng tăng, Việt Nam có nhiều tiềm năng và công ty mong muốn tìm hiểu thêm các cơ hội đầu tư tại đây.

“Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và nhân khẩu học thuận lợi, Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi nhanh nhất thế giới. Một quy hoạch tổng thể sáng tạo, kết nối được cải thiện nhanh chóng và gần với khu thương mại trung tâm truyền thống khiến sự phát triển trở thành một trong những khu vực hấp dẫn nhất trong khu vực, ”Bradley nói.

Trong tháng vừa qua cũng chứng kiến ​​sự hiện diện của Spire Property Group có trụ sở tại Úc, đang giới thiệu tài sản từ trong nước đến khách hàng Việt Nam.

Trong quý 3 năm 2020, mặc dù thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi đại dịch và những tháng bán hàng chậm nhưng phản ứng tích cực đã được thể hiện qua số liệu về tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào lĩnh vực này, tăng mạnh 400% so với quý II năm 2020.

Từ tháng 1 đến cuối tháng 10, khoảng 3,8 tỷ USD đã được rót vào lĩnh vực bất động sản với hơn 940 triệu USD vốn đầu tư đăng ký mới vào 66 dự án.

quy-hoach-Gem-SkyWorld-Dong-Nai

Theo ông Hiếu Đỗ, Giám đốc Bộ phận Bất động sản tại VinaCapital, bất động sản công nghiệp được thúc đẩy bởi nhu cầu đang tăng mạnh trong khi cộng đồng đầu tư tin rằng Việt Nam sẽ trở thành điểm đến chính của các nhà sản xuất toàn cầu, điều này đã thúc đẩy giá đất và tỷ lệ sử dụng công nghiệp tăng. công viên trên toàn quốc.

“Việc bơm vốn mạnh để phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ của chính phủ về các ưu đãi đầu tư làm tăng thêm sức hấp dẫn của lĩnh vực này. Các chủ đầu tư có nguồn cung hiện hữu được hưởng lợi nhiều nhất vì việc phát triển khu đất xanh trở nên vô cùng khó khăn do chi phí đền bù và giải phóng mặt bằng tăng nhanh ”, ông Hiếu nhận xét.

Ngoài các nhà phát triển hiện tại như DEEP C, BW Industrial và VSIP, những người đang gấp rút mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam, thị trường trong nước đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của LOGOS và SPG Industrial đến từ Úc, tất cả đều đầu tư vào hệ thống hậu cần ở tỉnh phía bắc của Bắc Ninh.

Trong khi đó, Regina Lim, trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường Vốn khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại JLL, cho biết khối lượng đầu tư cho thấy sự cải thiện có ý nghĩa ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong quý III.

“Các nhà đầu tư quay trở lại với số lượng lớn hơn trong thời gian này, tái khẳng định sự thèm muốn của họ đối với tài sản và bất động sản có liên quan đến hậu cần và trung tâm dữ liệu. Chúng tôi tự tin rằng quý 4 sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trong khu vực, đặc biệt là ở các tầng lớp như thị trường đa gia đình và thị trường đang hồi phục như Singapore, ”Lim nói.