Quy trình xây bể bơi bằng gạch

Nếu có điều kiện, mọi người nên thiết kế trong khuôn viên nhà mình một bể bơi nhỏ. Vừa để giải trí, giảm stress cực tốt, vừa để luyện tập cho sức khỏe dẻo dai và gắn kết tình cảm gia đình. Cùng tìm hiểu các bước xây bể bơi bằng gạch trong bài viết.

1. Ưu điểm của bể bơi xây bằng gạch

Một trong những lý do khiến người dùng lựa chọn xây bể bơi bằng gạch là:

  • Tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng: Đối với bể bơi bằng gạch, chi phí mua nguyên vật liệu được giảm đáng kể. Đáng nói nhất là sắt thép và xi măng, hiện nay giá trên thị trường đang ngày một leo thang.
  • Định hình dễ: Bể bơi hình chữ nhật được ưu tiên khi xây bể bơi bằng gạch, vừa tiết kiệm diện tích, thi công lại thuận lợi, dễ dàng.
Bể bơi xây bằng gạch có nhiều ưu điểm

Bể bơi xây bằng gạch có nhiều ưu điểm

2. Lưu ý khi thi công xây bể bơi bằng gạch

Một số vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn vật liệu xây dựng bể bơi là gạch:

  • Vấn đề chịu lực: Nếu vữa không đạt chuẩn, độ dính sẽ không đạt, bể bơi sẽ bị biến dạng, xuống cấp hoặc nứt vỡ.
  • Xây bể bơi bằng gạch rất dễ bị thấm nước ra ngoài. Cần đảm bảo độ kết dính của bể bơi để hạn chế các vết nứt vỡ.
  • Độ bền của bể bơi qua thời gian sử dụng: Thống kê cho thấy, độ bền bể bơi bằng gạch không cao bằng bể bơi bê tông. Thường xuyên phải bảo dưỡng, sửa chữa để công trình đi vào hoạt động ổn định. Nếu áp dụng đúng phương pháp xây dựng và kỹ thuật thì các vấn đề trên có thể được cải thiện.
  • Nên dùng phương pháp đổ trụ để xây gạch để đảm bảo độ bền của công trình.
Xây bể bơi bằng gạch cần chú ý vài điểm

Xây bể bơi bằng gạch cần chú ý vài điểm

3. Quy trình xây bể bơi bằng gạch

Đây là bước quan trọng nhất quyết định chất lượng của bể bơi. Xây bể bơi bằng gạch được thực hiện qua các bước sau:

3.1 Thiết kế bể bơi

Trước khi thiết kế bể bơi, bạn cần xác định mục đích sử dụng và khuôn viên bể bơi nhà mình. Sau đó đưa ra kích thước hợp lý, thiết kế càng phức tạp, chi phí càng cao. Như đã nói ở trên, bể bơi bằng gạch xây cho gia đình sử dụng nên thiết kế hình chữ nhật để dễ thi công và tiết kiệm chi phí.

Mô hình bể bơi bằng gạch demo

Mô hình bể bơi bằng gạch demo

3.2 Bắt tay vào xây dựng

Tạo hình dạng bể bơi

Đây là giai đoạn tiền đề cho tất cả loại hình bể bơi. Dựa vào thiết kế ban đầu để đào đất theo độ sâu và hình dáng đã phác thảo. Tất cả đất thải đều được loại bỏ theo đúng quy định của pháp luật, không vứt bỏ linh tinh.

Sơn chuyên dụng hoặc vôi sẽ được dùng để phác thảo kích thước, vị trí bể. Thời gian hoàn thành phụ thuộc kích thước bể bơi và thiết bị đào đất.

Lót móng và đầm nền

Đá 4×6 được dùng để rải xuống đáy bể và nên có độ dày khoảng 10cm đến 15cm. Sau đó tiến hành đầm nền.

Để có một công trình bể bơi phù hợp với nhiều tiện ích, việc lựa chọn các đơn vị thi công uy tín là điều vô cùng cần thiết. Nổi bật giữa hàng ngàn đơn vị thiết kế thi công bể bơi, beboitoancau ra mắt với nhiều tiện ích và được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn. Tại đây có đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn. Bạn đang quan tâm đến chi phí và xây dựng bể bơi, truy cập website để được biết thêm chi tiết.

Xây bể bằng gạch

Trước hết phải lựa chọn được kiểu gạch đảm bảo về cả chất lượng và kích thước. Các nguyên vật liệu khác cũng được chuẩn bị sẵn gồm: xi măng và cát.

Để đảm bảo bể bơi nhà bạn có độ bền lâu dài nên đổ bê tông các góc hoặc điểm quan trọng trong bể bơi. Sau đó tiến hành xây các bức tường gạch và liên kết chúng bằng hỗn hợp vữa đã tạo. Trong quá trình thiết kế, chắc chắn có những khoảng trống để lắp ống dẫn nước, cần phải được trừ lại.

Chống thấm cho bể bơi

Đối với bất kỳ bể bơi nào cũng thế, đây là công đoạn vô cùng quan trọng, giúp nước không bị rỉ ra ngoài. Nếu gạch bị thấm nước, công trình sẽ rất nhanh bị xuống cấp và biến dạng. Vì thế bước chống thấm vô cùng quan trọng, nên làm sạch bể bơi trước khi tiến hành chống thấm. Bí kíp để lớp chống thấm hiệu quả hơn là trộn xi măng với Sika Latex.

Lắp đường ống dẫn nước và hệ thống lọc

Phần lớn các bộ phận trong hệ thống dẫn nước được lắp đặt trước. Tuy nhiên sẽ có một số bộ phận lắp sau như thanh xả tràn và hệ thống lọc, trả nước sạch về bể. 

Ốp gạch, trang trí thành bể, đáy bể

Nên sử dụng gạch cotto thay vì gạch mosaic để tiết kiệm chi phí mà mặt thẩm mỹ không khác nhau nhiều. Bạn có thể tạo họa tiết cho bể bơi theo ý thích hay phong cách của mình.

ban-ve-be-boi

4. Chi phí xây dựng

Có nhiều yếu tố tác động lên chi phí xây dựng bể bơi. Dưới đây là giá chống thấm và trang trí trên thị trường cho bạn tham khảo:

  • Chống thấm mạch ngưng, cổ ống  khoảng 250.000 đ/m2 đến 650.000 đ/m2.
  • Gạch ốp lát bể bơi 150.000 đ/m2 cho loại thường và có thể đến 600.000 đ/m2 cho loại đắt. Đá mài sọc dưa giá từ 360.000 đ/m2 đến 580.000 đ/m2.
  • Gạch trang trí thành hồ rơi vào khoảng 500.000 đ/m2 đến 1.800.000 đ/m2.

Như vậy bạn đã được tìm hiểu cặn kẽ các bước và lưu ý khi xây bể bơi bằng gạch. Hy vọng bạn có thể đúc kết được những kinh nghiệm nhất định cho bể bơi và có một cái bể bơi ưng ý trong nhà.